ขอให้เกษตรกรหมั่นตรวจสอบแปลงอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากสภาพอากาศเย็นลง และมีลมแรง ทุกระยะการเจริญเติบโต เพื่อป้องกันผลผลิตเสียหายจากโรคดังกล่าว ข้อสังเกตลักษณะ/ อาการที่อาจพบ เพลี้ยอ่อนสามารถเข้าทำลายได้ทั้งใน ระยะตัวอ่อนและตัวเต็มวัย โดยการดูดกิน น้ำเลี้ยงจากพืชทั้งส่วนยอดใบอ่อน และใบ แก่ ลักษณะอาการที่เห็นได้ชัด คือ ส่วน ยอด และใบจะหงิกงอ เมื่อจำนวนเพลี้ย อ่อนเพิ่มมากขึ้นพืชจะเหี่ยว ใบที่ถูก ทำลายจะค่อยๆ มีสีเหลือง
แนวทางป้องกัน/แก้ไข
เมื่อพบการระบาดใช้สารฆ่าแมลง โพรไทโอ ฟอส 50% EC อัตรา 40 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ คาร์บาริล 85% WP อัตรา 40 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ฟิโพรนิล 5% เอสซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร
ที่มา กรมวิชาการเกษตร
http://at.doa.go.th/ew/backoffice/upload/265dec631.pdf