สภาพอากาศฝนตก และฝนตกหนักในบางพื้นที่ เกษตรกรควรหมั่นสังเกตแปลงปลูกผักเพื่อป้องกันผลผลิตผักสลัด (โดยเฉพาะผักที่มีใบกว้าง เช่น กรีนคอส บัตเตอร์เฮด) เสียหาย โรคใบจุดหรือใบจุดตากบ (เชื้อรา Cercosporalactucae-sativa) อาการที่พบ คือ เริ่มแรกแผลมีลักษณะเป็นจุดฉ่ำน้ำ สี น้ำตาลอ่อนกระจายทั่วใบ เมื่อแผล ขยายใหญ่ขึ้นแผลจะมี ลักษณะกลม หรือค่อนข้างกลม เรียงซ้อนกันเป็นชั้น กลางแผลมีสีเทาหรือสีขาว มักพบเส้นใย ของเชื้อราเจริญขึ้นเหนือเนื้อเยื่อพืช ขอบ แผลเป็นสีน้ำตาล ลักษณะคล้ายตากบ แผล มีหลายขนาดตั้งแต่จุดเล็กถึงจุดใหญ่ขนาด 1-10 มิลลิเมตร ถ้าอาการรุนแรงแผลจะ ต่อกันทำให้เกิดอาการใบไหม้ ถ้าเกิดกับใบ อ่อนอาจทำให้เกิดอาการใบหงิกงอได้
แนวทางป้องกัน / แก้ไข
1. ใช้เมล็ดพันธุ์ที่ปลอดโรค หรือฆ่าเชื้อที่อาจติดมากับเมล็ด โดยแช่ในน้ำอุ่น 49-50 องศาเซลเซียส นาน 20-25 นาที
2.ก่อนการปลูกควรไถพรวนดินลึกๆ ทิ้งไว้อย่างน้อย 30 วัน เพื่อให้เศษซากพืชและวัชพืชย่อยสลาย
3. จัดการแปลงปลูกให้มีการระบายน้ำที่ดี ในกรณีปลูก ระบบไฮโดรโปรนิกส์ ควรเตรียม พื้นโรงเรือนให้ดี อาจโรย ด้วยหินกรวด เพื่อป้องกันน้ำขัง และควรมีอากาศถ่ายเท
4. กรณีที่ปลูกในระบบไฮโดรโปรนิกส์ หลังเก็บเกี่ยว ทำ ความสะอาดโต๊ะปลูก และพ่นด้วยสารเคมี
5. พ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช เช่น เบโนมิล 50% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา12 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือแมนโคเซบ
ที่มา: กรมวิชาการเกษตร
เครดิตภาพ: